Lạy Chúa năm nay con không muốn phải thất đức

Dũng Trần
5 min readJul 16, 2021

--

Mình chơi chữ đấy “thất đức” ở đây có nghĩa là ĐứcNT đi hầu tòa ấy. Bạn nào nghe hết bài này thì chắc biết sẽ còn câu sau hay hơn. Btw, chúng ta không nói về RAP chúng ta nói về một vụ RAPE trên không gian mạng gần đây. Hôm nay với vai trò là một lập trình viên hèn hèn không đáng mặt đàn ông. Mình xin thêm dầu vào lửa.

Nơi mọi chuyện bắt đầu

Detail here: https://www.facebook.com/tuanvietkey/posts/10220746674990834?comment_id=10220746882716027

Blockchain có phải phép màu không?

Về việc này mình có comment như sau, không phải tất cả mọi thứ khi apply blockchain vào sẽ work. Mình thấy nhiều project cứ cố nhét AI và blockchain vào kiểu như cố đấm ăn xôi. Để apply blockchain vào giải quyết một bài toán thực tế cần phải nghiên cứu xem tính chất nào giúp giải quyết vấn đề gì.

Tính chất của public blockchain chúng ta có:

  • Immutable
  • Transparent
  • No single point of failure

Khi chúng ta xây dựng một blockchain private chắc chắn một đều nó không có chút decentralized nào ở đây cả. Do đó private blockchain nó sẽ không đảm bảo immutable và transparent.

Tại sao không immutable?

Những người đang là validators trong private network có thể đạt được một thỏa thuận tiêu cực (malicious consensus). Nhằm can thiệp vào blockchain, vì đó là blockchain riêng của bạn nên bạn hoàn toàn có thể loại bỏ 1 block, 1 transaction mà không gặp trở ngại nào (Điều này sẽ dễ hiểu nếu bạn có đọc sơ qua về nothing at stake theory).

Tại sao không transparent?

Data khi lưu trong blockchain nó có các trạng thái xếp chồng lên nhau, nên chúng ta có thể đánh giá blockchain như một state machine. Khi mà trạng thái của máy tại thời điểm A khi combine bới các transactions trong block B sẽ đạt tới trạng thái A':

Như vậy, blockchain rất tốt để tracking kiểu data có dạng time series, market price, payment,… Nhưng nếu dùng dễ lưu trữ đơn thuần chúng ta không tận dụng được tính chất transparent.

Nên khi áp dụng blockchain vào vấn đề này chỉ có điều số 3, No single point of failure.

Như vậy so với mong muốn ban đầu thì chúng ta đi khá xa vì chỉ tận dụng được một tính chất chứ không phải là cả ba. Do đó để đảm bảo hai tính chất còn lại, việc commit digests (hoặc merkle tree lên public blockchain là cần thiết để đảm bảo minh bạch). Hệ thống lưu trữ chỉ cần là một hệ thống đảm bảo được no single point of failure (suggest private IPFS hoặc các distributed file system nào khác) thì coi như bài toán của chúng ta được giải quyết.

Tôi đã góp ý thiếu xây dựng như thế nào?

Tôi xin lỗi về việc góp ý thiếu tinh thần xây dựng, nhưng xét về bản chất sự việc thì tôi chưa nói gì sai.

Tôi bị chụp mũ thế nào?

Mặc dù tôi không được thông minh lắm nhưng nghe những lời này cũng thấy nặng nề. Tôi cảm thấy anh Tuấn cố tình không hiểu điều tôi muốn nói.

Bạn lưu bản rõ bằng private IPFS và store merkle tree trên pulic blockchain. Điều này đảm bảo sự an toàn cho bản rõ lẫn immutability cho nó.

Chính việc consortium blockchain không tốn phí nên nó là nguyên nhân dẫn tới nothing at stake. Vậy rồi ai là người không hiểu vấn đề đây?.

Anh Tuấn có nhầm lẫn gì chăng?

Đây là một kết luận hết sức cảm tính, tôi chỉ lấy ví dụ nhẹ nhàng là hashgraph. Hashgraph không phải là blockchain nhưng nó vẫn đảm bảo các tính chất mà anh Tuấn nói: Distributed +consensus + cryptography.

Nên kết luận này theo ngu ý của tôi thì chưa đúng với bản chất sự việc.

Anh Tuấn tránh né chất vấn của tôi bằng một câu hỏi khác?

Tức là anh Tuấn không phủ nhận việc tôi nói, anh Tuấn đã sai khi đi tới kết luận: ”Distributed +consensus + cryptography = blockchain”.

Nếu các bạn hiểu đủ sâu thì tận cùng vấn đề consensus chỉ là algorithm để các node đạt được một thỏa thuận, để hệ thống cùng đi về một hướng định sẳn. Tôi không đánh giá cao việc màu mè hóa từ consensus và lạm dụng nó.

Nhân tiện tôi rất ghét những người hỏi câu hỏi cái đó “là gì”. Nó thể hiện sự thiếu tôn trọng và khách quan khi thảo luận. Tôi đang thấy mình bị look down và thấy tổn thương ghê gớm lắm.

Có rất nhiều cách để nhìn blockchain

Bạn là ai, đứng từ vị trí nào thì blockchain có thể khác nhau. Tôi đã dừng việc quy chụp định nghĩa của người khác là sai hay đúng. Việc dùng vốn hiểu biết ít ỏi của mình để áp đặt lên người khác chẳng khác nào thầy bói xem voi.

Sau comment này tôi leave

Anh Tuấn không tập trung vào câu hỏi của tôi mà toàn né, rồi bảo tôi yếu :’(. Nếu anh tìm hiểu kỹ hơn, DLT là lĩnh vực lớn hơn và bao gồm blockchain trong đó. Đừng có thần thánh hóa blockchain lên và đẩy sự việc đi sai bản chất của nó.

Tôi quyết định leave vì thấy anh Tuấn không tập trung tranh luận mà thay vào đó dần chuyển qua tấn công cá nhân nhiều hơn.

Thêm thông tin cho mọi người là Vitalik đã từng nói sau vụ hack của The DAO, và Vitalik đã quyết định phá vỡ đặc tính immutable của Ethereum bằng cách thay The DAO contract bằng một contract khác.

Thuật toán, consensus do con người viết ra nên tận cùng thì vẫn là chúng ta có thể đồng thuận với nhau hay không.

Tôi có chút ít đóng góp nhỏ nhoi:

Peace!!!

--

--